Thông báo: Sản phẩm Tài trợ Vốn kinh doanh trực tuyến eBIZ hoàn toàn mới!

/

/

Uncategorized

/

Tăng cường sức mạnh chuỗi cung ứng với các giải pháp tài trợ tài chính theo Đơn đặt hàng và Hóa đơn

Tăng cường sức mạnh chuỗi cung ứng với các giải pháp tài trợ tài chính theo Đơn đặt hàng và Hóa đơn

Đại dịch Covid-19 đã trở thành một sự kiện “thiên nga đen”, làm rung chuyển đến chuỗi cung ứng trong nhiều ngành công nghiệp trên toàn thế giới. Tăng cường kiểm soát biên giới và các quy định hải quan đồng nghĩa với việc thời gian chờ đợi giữa nhà cung cấp và người mua trở nên lâu hơn. Đồng thời, lệnh phong tỏa đã khiến nhà máy phải đóng cửa với tác động không nhỏ đến các công ty sản xuất và các ngành công nghiệp phụ thuộc vào các nhà sản xuất này, và rồi các công ty lại phải chật vật để đáp ứng nhu cầu sản phẩm tăng vọt.

Khi đại dịch dần kết thúc, nhiều doanh nghiệp tìm cách khôi phục và phát triển chuỗi cung ứng. Đối với các doanh nghiệp có tư duy “nhìn về tương lai” đang cũng cố khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và hành động giảm thiểu tác động tài chính, tài trợ chuỗi cung ứng luôn là phần quan trọng trong chiến lược chuỗi cung ứng đa hướng.

Áp lực về vốn lên các nhà cung cấp do đại dịch Covid-19 đã là mối quan tâm hàng đầu đối với cộng đồng doanh nghiệp. Trong đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ là những người đầu tiên cảm nhận rõ rệt nhất ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính do áp lực kép của doanh số bán hàng giảm và thời gian trì hoãn thanh toán kéo dài. Tài trợ chuỗi cung ứng có thể nói là một công cụ hữu ích thu hẹp khoảng cách tài chính bằng cách ứng trước tiền mặt – thu hẹp vòng lặp mua hàng và các khoản phải thu.

Tài trợ chuỗi cung ứng là gì?

Tài trợ chuỗi cung ứng là một hình thức tài trợ vốn cho nhà cung cấp, trong đó nhà cung cấp có thể nhận được khoản thanh toán sớm dựa trên các hóa đơn hoặc đơn đặt hàng. Hình thức tài chính này giúp làm giảm nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng và cho phép cả Bên mua và Nhà cung cấp tối ưu hóa vốn lưu động.

Cấp vốn cho chuỗi cung ứng thường được thực hiện thông qua một trung gian tài chính như Validus, đơn vị đầu tiên sẽ thanh toán cho Nhà cung cấp và sau đó thu lại khoản thanh toán từ Bên mua. Bằng cách này, Nhà cung cấp có thể nhận được khoản thanh toán sớm, trong khi Người mua được hưởng các điều khoản thời hạn thanh toán lên đến 90 ngày.

Lựa chọn tài trợ chuỗi cung ứng đang nhận được nhiều quan tâm, đặc biệt trong môi trường kinh tế hiện tại, nơi thanh toán thường được mở rộng để nâng cao tính thanh khoản trong chuỗi cung ứng. Thông qua tài trợ chuỗi cung ứng, các tập đoàn có thể hỗ trợ sự tăng trưởng bền vững của các DNVVN trong hệ sinh thái chuỗi cung ứng của họ.

Tài trợ chuỗi cung ứng có thể giúp DNVVN xây dựng khả năng phục hồi như thế nào?

Trong môi trường địa chính trị và kinh tế với những biến số khó lường ngày nay, tài trợ chuỗi cung ứng có thể giúp các nhà cung cấp vượt qua những giai đoạn thách thức một cách dễ dàng hơn. Dưới đây là ba cách mà các nhà cung cấp có thể sử dụng tài trợ chuỗi cung ứng để giảm thiểu sự gián đoạn:

1) ‘Bơm’ vốn lưu động để giải quyết chi phí gia tăng

Tài trợ chuỗi cung ứng đảm bảo rằng các doanh nghiệp có sự linh hoạt về tài chính để vượt qua các trở ngại dù là chi phí chuỗi cung ứng gia tăng hay sự gián đoạn kéo dài. Áp lực chi phí như tiền lương, nguyên liệu,…cùng với nhu cầu hàng hóa luôn biến động có nghĩa là vốn lưu động có thể thường xuyên rơi vào tình trạng báo động – dẫn đến gián đoạn sản xuất – kinh doanh.

Nhờ vào ưu điểm chi phí tài trợ cho các nhà cung cấp thường thấp hơn các hình thức vay vốn khác, nên tài trợ chuỗi cung ứng có thể là một cách hiệu quả để các doanh nghiệp có được vốn lưu động để ứng biến với chi phí gia tăng. Bằng cách mở khóa tiền mặt từ các hóa đơn chưa thanh toán, các Nhà cung cấp đã có thể tiếp cận một nguồn tín dụng khác, ngoài nguồn tài chính truyền thống.

2) Chuẩn bị tốt hàng tồn cho các tình huống xấu nhất

Nhiều doanh nghiệp đã học được từ đại dịch rằng dự trữ hàng tồn kho là rất quan trọng để đảm bảo rằng các cú sốc nguồn cung không làm gián đoạn sản xuất. Mặc dù, chiến lược này sẽ nâng cao khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, nhưng cũng có thể thâm dụng vốn cao. Tài trợ chuỗi cung ứng đảm bảo các DNVVN có khả năng thanh khoản để dự trữ hàng tồn kho. Kết quả là, các doanh nghiệp sẽ có số lượng mặt hàng thích hợp ở đúng nơi vào đúng thời điểm – bất kể có bất kỳ biến động nào để làm cú lội ngược dòng kinh doanh.

3) Cải thiện khả năng dự báo dòng tiền

Khi các nhà cung cấp tiếp cận nguồn tài chính chuỗi cung ứng, họ có thể chắc chắn hơn về thời gian của các khoản thanh toán đến. Điều này giúp họ dễ dàng dự báo chính xác dòng tiền trong tương lai của mình.

Dự báo dòng tiền giúp chủ sở hữu DNVVN hiểu được lượng tiền mặt hiện tại, đồng thời dễ dàng phân tích thu nhập và chi phí sắp tới, tránh tình trạng thiếu tiền mặt nghiêm trọng. Trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, tiền mặt là “vua” và việc lập kế hoạch cho các dòng tiền trong tương lai có nghĩa là các doanh nghiệp sẽ có thể chi trả cho các nhu cầu hoạt động như lực lượng lao động và bất kỳ cơ hội tăng trưởng nào sắp tới.

Cách các DNVVN được hưởng lợi từ các giải pháp tài trợ chuỗi cung ứng thông minh do Validus cung cấp

Trong khi các DNVVN có thể tiếp cận nguồn tài chính truyền thống như ngân hàng, thì Validus là công ty tiên phong cung cấp các giải pháp tài chính thay thế như tài trợ hóa đơn và đơn đặt hàng. Thông qua quan hệ hợp tác với những đối tác hàng đầu như Bách Hóa Xanh, Pharmacity, Long Châu Pharma và hơn thế nữa, các nhà cung cấp, đã có thể nhận được nguồn vốn được phê duyệt trước và không cần thế chấp để thúc đẩy dòng tiền một cách bền vững với lãi suất hợp lý.

Tại Việt Nam, Validus cũng thành lập liên doanh với Tập đoàn TTC – Tập đoàn đầu tư đa ngành của Việt Nam, và Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures, nhằm tận dụng nguồn lực tổng hòa của các bên để tăng cường nguồn vốn, thúc đẩy tài chính toàn diện cho các DNVVN và tạo ra tác động lâu dài lên toàn bộ nền kinh tế thông qua quan hệ đối tác, xử lý dữ liệu, và áp dụng công nghệ.

Hãy bắt đầu sự đột phá tăng trưởng với nền tảng tài chính số hàng đầu Đông Nam Á – Validus.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ qua email sales@validus.vn

Chia sẻ bài viết