Thông báo: Sản phẩm Tài trợ Vốn kinh doanh trực tuyến eBIZ hoàn toàn mới!

/

/

Uncategorized

/

Đồng sáng lập & Chủ tịch điều hành Validus, Vikas Nahata: “Mục tiêu của chúng tôi là trở thành Neo-bank hàng đầu dành cho SME ở Đông Nam Á”

Đồng sáng lập & Chủ tịch điều hành Validus, Vikas Nahata: “Mục tiêu của chúng tôi là trở thành Neo-bank hàng đầu dành cho SME ở Đông Nam Á”

Có trụ sở tại Singapore, Validus là nền tảng hỗ trợ kết nối cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Đông Nam Á. Qorus Global đã có buổi phỏng vấn ông Vikas Nahata, Đồng sáng lập và Chủ tịch điều hành của Validus để biết thêm về mô hình hoạt động cũng như những kế hoạch sắp tới của công ty fintech hàng đầu Đông Nam Á này.

Validus hoạt động ở những quốc gia nào và ông cảm nhận như thế nào vềnhững mô hình cho vay mà ngân hàng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở  những quốc gia đó? Theo ông, các sản phẩm từ những tổ chức tài chính hiện tại có đáp ứng được nhu cầu của các SME không?

Validus hoạt động tại Singapore, Indonesia, Việt Nam và Thái Lan. Mỗi thị trường đều rất khác biệt nhau và chúng tôi đều có những thách thức riêng.

Mặc dù các tổ chức tài chính truyền thống ở Singapore đang dẫn đầu cuộc chơi về ngân hàng số, nhưng quy trình đăng ký, yêu cầu tài sản thế chấp và thời gian quay vòng của họ vẫn chưa được cải thiện đáng kể. Vẫn còn một bộ phận lớn các SME dưới chuẩn ngân hàng không thể tiếp cận nguồn vốn từ các tổ chức tài chính hiện tại do thiếu báo cáo tài chính, dự báo kế hoạch kinh doanh và tài sản thế chấp.

Tại Indonesia, Thái Lan và Việt Nam, quy trình để các SME tiếp cận tín dụng hiện mất khá nhiều thời gian và chưa hiệu quả. Các dịch vụ tài chính số từ các tổ chức tài chính hiện có vẫn bị cản trở bởi các yêu cầu đánh giá tín dụng truyền thống, và hiện tại họ cũng đang gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa nhu cầu và đặc điểm tín dụng của SMEs với các tiêu chí nghiêm ngặt do các cơ quan quản lý địa phương đặt ra.

Sẽ là không đủ nếu quy trình thẩm định chỉ dựa hoàn toàn vào dữ liệu mà các SME cung cấp; để thực sự mở rộng quy mô hỗ trợ cho các doanh nghiệp này và thúc đẩy tài chính toàn diện, cần phải có các phương pháp thay thế hiệu quả hơn để đánh giá mức độ tin cậy tín dụng, quy trình chấm điểm tín dụng, quy trình thẩm định và giám sát khoản vay.

Các tổ chức tài chính lớn hiện vẫn duy trì được chỗ đứng vững chắc ở phân khúc SME thuộc chuẩn ngân hàng và do đó ít có động lực để khám phá việc sử dụng nguồn dữ liệu phi truyền thống kết hợp với tự động hóa bằng trí tuệ nhân tạo để mở rộng tiếp cận tín dụng và thẩm định bổ sung cho các phân khúc khách hàng dưới chuẩn.

Là một fintech, Validus có lợi thế về sự linh hoạt mà không bị cản trở bởi các quy trình lỗi thời và hệ thống ngân hàng cũ cồng kềnh. Điều này đã cho phép chúng tôi triển khai các giải pháp tài chính thay thế sáng tạo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ – bao gồm các giải pháp tài chính chuỗi cung ứng cho các đối tác.

Mô hình kinh doanh và định vị giá trị cốt lõi của Validus cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì, thưa ông?

Định vị giá trị cốt lõi của chúng tôi dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ dựa trên ba nguyên tắc chính: Khả năng tiếp cận, Sự thuận tiện và Khả năng chi trả. Mô hình kinh doanh của chúng tôi tập trung vào việc tận dụng công nghệ, dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và quan hệ đối tác chiến lược để cung cấp các dịch vụ tài chính dễ dàng, nhanh chóng với mức lãi suất hợp lý cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chúng tôi đã phát triển các sản phẩm và dịch vụ tài chính kỹ thuật số được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các chủ doanh nghiệp nhỏ – từ khoản vay, tài khoản doanh nghiệp, thẻ doanh nghiệp, thanh toán quốc tế xuyên biên giới và quản lý chi phí.

Một trong những cách quan trọng mà chúng tôi thực hiện để giúp việc tiếp cận tài chính trở nên dễ dàng hơn là hợp tác với các công ty lớn nhất ở mỗi thị trường của chúng tôi về các giải pháp tài trợ  nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng, từ đó đẩy nhanh khả năng tiếp cận tài chính cho các nhà cung cấp của họ. Ban đầu, chúng tôi sử dụng dữ liệu chuỗi cung ứng từ các đối tác của chúng tôi, cùng với dữ liệu thay thế và dữ liệu từ SME, sau đó chúng tôi sử dụng công cụ phân tích dữ liệu và AI để đánh giá rủi ro của SME.

Bên cạnh việc giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nguồn tài chính tăng trưởng dễ dàng và nhanh chóng, các sản phẩm và dịch vụ tài chính của chúng tôi cũng được xây dựng để giúp họ thực hiện ‘công việc’ dễ dàng hơn để họ có thể tập trung vào việc phát triển kinh doanh. Từ chủ doanh nghiệp đến người đứng đầu bộ phận tài chính, chúng tôi đã vạch ra những khó khăn và thách thức mà mỗi một SME phải đối mặt, vì mọi người đều có những khó khăn cần giải quyết khi đảm nhận một phần công việc cụ thể của họ. Ví dụ: chúng tôi cung cấp dịch vụ xử lý bảng lương miễn phí thông qua tài khoản doanh nghiệp Validus của mình, các công cụ cho phép đội ngũ tài chính của doanh nghiệp dễ dàng xuất chi phí từ tài khoản doanh nghiệp Validus sang phần mềm kế toán yêu thích của họ và chúng tôi không tính bất kỳ khoản phí ngoại hối nào đối với chuyển tiền quốc tế và chi tiêu thẻ ngoại tệ.

Trong thị trường dịch vụ tài chính SME vẫn còn nhiều phân mảnh, Validus là nền tảng toàn diện cho các giải pháp quản lý tài chính giúp doanh nghiệp phát triển, đồng thời tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí.

Validus khác những tổ chức tài chính khác ở điểm nào? Điểm nào nổi bật ở Validus mà ông tự tin giới thiệu đến cho các khách hàng của mình?

Một trong những điểm khác biệt chính là sự tập trung duy nhất của chúng tôi vào việc phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Giống như các doanh nghiệp nhỏ mà chúng tôi phục vụ, chúng tôi cũng là một doanh nghiệp nhỏ và lý do tồn tại của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp nhỏ phát triển. Không giống như các tổ chức tài chính truyền thống thường áp dụng một sản phẩm cho tất cả các nhu cầu tài chính, các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được thiết kế riêng cho nhu cầu của các chủ doanh nghiệp nhỏ.

Đối với các tổ chức tài chính khác thì thủ tục đăng ký vay vốn vẫn phải chờ đợi lâu cùng với việc yêu cầu báo cáo tài chính, điều mà các SME đang thiếu chính là nguyên nhân khiến họ chưa thể tiếp cận được nguồn vốn để mở rộng và phát triển doanh nghiệp.

Nhận thấy những khó khăn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đối mặt, chúng tôi bắt đầu đổi mới sản phẩm tài trợ vốn lưu động và thẩm định tín dụng – với trọng tâm là giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn họ cần để phát triển đơn giản và nhanh hơn chỉ trong một ngày. Chúng tôi là công ty đầu tiên trong ngành đổi mới và phát triển độc quyền thuật toán thẩm định tín dụng bằng AI, cho phép sử dụng dữ liệu thay thế và các mô hình dự đoán để tự động hóa quá trình thẩm định và quyết định rủi ro tín dụng đối với các khoản vay vốn lưu động nhỏ (lên đến 150.000 USD) chỉ trong một phút. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ cần nộp hai tài liệu để đánh giá tín dụng, ít hơn 67% tài liệu so với các ngân hàng và tổ chức tài chính khác.

Nhờ sự đổi mới này, chúng tôi đã giành giải nhì (hạng mục Singapore Fintech) tại Giải thưởng Công nghệ tài chính toàn cầu SFF (SFF Global Fintech Awards) danh giá năm 2022.

Bên cạnh việc thu hẹp khoảng cách tín dụng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng tôi cũng cho phép các doanh nghiệp dưới chuẩn ngân hàng tiếp cận đầy đủ với các sản phẩm và dịch vụ tài chính kinh doanh, chẳng hạn như tài khoản doanh nghiệp miễn phí, thẻ doanh nghiệp, chuyển tiền quốc tế, xử lý bảng lương, tích hợp kế toán, v.v.

Các sản phẩm và dịch vụ neo-banking này được cung cấp miễn phí hoặc với chi phí thấp hơn nhiều so với ngân hàng truyền thống, để các doanh nghiệp nhỏ có thể mở rộng quy mô và phát triển mà không phải trả một mức phí quá cao. Ví dụ: chúng tôi không tính phí và không yêu cầu khoản tiền gửi tối thiểu đối với tài khoản doanh nghiệp; doanh nghiệp có thể cấp miễn phí thẻ công ty không giới hạn cho nhân viên và như đã đề cập trước đó, chúng tôi không tính bất kỳ khoản phí ngoại hối nào đối với chuyển tiền quốc tế và chi tiêu thẻ ngoại tệ.

Các phản hồi tích cực của khách hàng và những lời truyền miệng là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy chúng tôi đã quản lý để xây dựng một sản phẩm neobank đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ.

Là nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng không có chi nhánh, khách hàng chỉ có thể tương tác từ xa. Làm thế nào để ông đảm bảo một mô hình bán hàng và dịch vụ xuất sắc để mang đến trải nghiệm khách hàng tuyệt vời với 100% tương tác online?

Chúng tôi đã đầu tư đáng kể vào việc phát triển và triển khai hệ thống công nghệ để đảm bảo mô hình bán hàng và dịch vụ xuất sắc. Nền tảng tài khoản doanh nghiệp kỹ thuật số của chúng tôi được thiết kế thân thiện với người dùng và dễ điều hướng, đồng thời chúng tôi sử dụng CRM và các công cụ dịch vụ để liên lạc và kịp thời hỗ trợ khách hàng của mình.

Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra trải nghiệm liền mạch cho khách hàng và chúng tôi tận dụng phân tích dữ liệu cũng như trí tuệ nhân tạo để hiểu rõ hơn về hành vi, sở thích và nhu cầu của khách hàng, điều đó giúp chúng tôi điều chỉnh sản phẩm và dịch vụ của mình để đáp ứng nhu cầu cụ thể của họ. Với chiến lược tương tác và tiếp cận kỹ thuật số mạnh mẽ được áp dụng đúng chỗ, chúng tôi có thể tiếp cận và tương tác hiệu quả với đối tượng khách hàng mục tiêu của mình, khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại.

Mặc dù chúng tôi không có chi nhánh, nhưng chúng tôi thường xuyên tổ chức các sự kiện để có thể tương tác trực tiếp với khách hàng tiềm năng. Các chuyên viên quản lý khách hàng của chúng tôi cũng thường xuyên giữ liên lạc với các khách hàng, vì vậy chúng tôi luôn biết và hiểu nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời có thể phản hồi một cách nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của họ.

Ông nhìn thấy Validus sẽ như thế nào trong 5 năm tới? Ông mong muốn tạo ra tác động gì đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ trong danh mục của mình?

Trọng tâm sứ mệnh của chúng tôi là cam kết trao quyền cho các chủ doanh nghiệp nhỏ và nâng cao cuộc sống của mọi người trong cộng đồng có liên kết với các doanh nghiệp nhỏ mà chúng tôi phục vụ, thông qua tài chính kỹ thuật số tốt hơn. Chúng tôi tin rằng việc tiếp cận nguồn tài chính hợp lý và dễ dàng là rất quan trọng để các SME có thể dựa vào đó mà phát triển doanh nghiệp của mình.

Hiện tại, bức tranh ngành dịch vụ tài chính dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vô cùng phân mảnh, nhưng cũng sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho các neo-bank tích hợp mọi thứ trong một như Validus để cung cấp các trải nghiệm liền mạch, đơn giản và dễ tiếp cận. Nhờ đại dịch mà các doanh nghiệp nhỏ cũng trở nên cởi mở trong việc tìm kiếm các giải pháp kỹ thuật số cho nhu cầu tài chính kinh doanh của họ, chẳng hạn như các khoản vay và thanh toán B2B.

Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục mang lại thêm nhiều giá trị hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tất cả các giai đoạn tăng trưởng của họ đối với mọi vấn đề liên quan đến tài chính doanh nghiệp, từ các khoản vay, đến các khoản thanh toán B2B và chi phí kinh doanh. Khi làm như vậy, chúng tôi mong muốn trở thành một neo-bank hàng đầu về tín dụng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ được yêu thích nhất ở Đông Nam Á.

Trong hành trình đã qua của Validus, đối với ông thì những cột mốc nào được xem là quan trọng?

Một trong những cột mốc chính của chúng tôi vào năm ngoái là trở thành công ty công nghệ tài chính đầu tiên ở Đông Nam Á mua lại danh mục cho vay CitiBusiness của Citibank Singapore.

Chúng tôi cũng đã phát triển từ một công ty fintech kết nối cho vay dành cho SME thành một neo-bank tài chính SME, tất cả trong một, đồng thời chúng tôi cũng tiếp tục đạt được những bước tiến trong việc giúp cho tài trợ vốn lưu động trở nên dễ tiếp cận hơn thông qua dữ liệu và AI. Nhờ sự đổi mới trong thẩm định và phê duyệt tín dụng tự động cho các khoản vay vốn lưu động với giá trị nhỏ, chúng tôi đã giành giải nhì (hạng mục Singapore Fintech) tại Giải thưởng Công nghệ tài chính toàn cầu SFF (SFF Global Fintech Awards) danh giá vào tháng 11 năm 2022.

Và chúng tôi đã kết thúc năm 2022 với việc hoàn thành vòng gọi vốn Series C1 thành công, với sự tham gia của các nhà đầu tư mới và hiện tại, điều đó cho thấy niềm tin không hỏ của các nhà đầu tư vào sự phát triển của Validus trong tương lai.

Xin cám ơn ông.

Theo qorusglobal.com

Chia sẻ bài viết