Thông báo: Sản phẩm Tài trợ Vốn kinh doanh trực tuyến eBIZ hoàn toàn mới!

/

/

Kênh đầu tư

/

Vì sao loại hình “đầu tư trực tiếp doanh nghiệp” là kênh đầu tư “nên có” trong danh mục đầu tư của bạn?

Vì sao loại hình “đầu tư trực tiếp doanh nghiệp” là kênh đầu tư “nên có” trong danh mục đầu tư của bạn?

Những năm gần đây, dưới sự phát triển của công nghệ số, một số hình thức đầu tư mới ra đời, trong đó, loại hình “đầu tư trực tiếp doanh nghiệp” đã trở thành một kênh đầu tư mới- thay thế dần cho các kênh đầu tư truyền thống không thể bỏ qua. Giảm thiểu rủi ro, mang lại lợi nhuận cao… từ bây giờ, nhà đầu tư đã có thể tìm thấy một kênh đầu tư mới có thể bắt đầu từ những con số nhỏ hơn các mô hình thông thường. Một khoản đầu tư trực tiếp doanh nghiệp sẽ giúp danh mục đầu tư của bạn được cân bằng tốt.

Cơ hội đầu tư vào doanh nghiệp

Để mở rộng quy mô và tăng trưởng nhanh, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, luôn phải đối mặt với việc thiếu hụt nguồn vốn. Để cơ hội tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng và hiệu quả, các doanh nghiệp này lại phải đối mặt với khó khăn rất lớn từ các tổ chức tín dụng truyền thống vì những yêu cầu khá khắt khe về tài sản thế chấp và báo cáo tài chính độc lập.

Chính nhu cầu vốn chưa được đáp ứng này đã thúc đẩy các kênh đầu tư mới phát triển, một trong số đó là kênh đầu tư trực tiếp doanh nghiệp trên các nền tảng công nghệ tài chính (fintech). Nhà đầu tư cá nhân và tổ chức có thể rót vốn trực tiếp vào các công ty vừa và nhỏ (DNVVN) đã được thẩm định kỹ lưỡng, với mức tối thiểu để bắt đầu đầu tư và trải nghiệm loại hình này.

DNVVN có thể sử dụng nguồn vốn này linh động, như một đệm đỡ tài chính cho các nhu cầu phát sinh bất chợt và chi trả chi phí vận hành, hoặc xoay vòng vốn để đón đầu các cơ hội phát triển mới. DNVVN sẽ trả lại khoản vay kèm lãi suất, lãi suất này được trao lại cho nhà đầu tư với mức khá hấp dẫn từ 12 – 15%/ năm, cao hơn hầu hết các kênh đầu tư truyền thống hiện tại.

Một điểm mạnh không thể bỏ qua khác là quá trình đầu tư vào các DNVVN thông qua nền tảng vay vốn tín chấp doanh nghiệp có thể được thực hiện trực tuyến, chỉ trong vài phút sau khi đăng ký hoàn tất. 

Để tìm hiểu kỹ hơn về loại hình đầu tư mới này, hãy lần lượt điểm qua các lý do chính để nhà đầu tư nên chọn và trải nghiệm “đầu tư trực tiếp doanh nghiệp”:

Lợi nhuận cao theo cam kết ban đầu

Lợi nhuận từ đầu tư trực tiếp DNVVN là một con số mặc định ngay từ đầu theo điều khoản của từng khoản vay. Con số mặc định này sẽ tạo sự dễ dàng cho nhà đầu tư trong việc dự toán được dòng tiền trong thời gian cố định, chẳng hạn như thanh toán đợt tiếp theo khi bạn đang lên kế hoạch mua một tổ ấm.

Đối với các kênh đầu tư truyển thống, nhà đầu tư sẽ khó có thể dự toán được thời gian cũng như dòng tiền thu lại sau một khoản đầu tư nhất định, ví dụ: Khi đầu tư vào cổ phiếu, lợi nhuận thường thay đổi và dựa trên diễn biến của thị trường. Khoản vay của DNVVN hoàn toàn độc lập với các yếu tố này và được cam kết trong khoảng 12 – 15%/năm.

Giảm thiểu rủi ro, dễ dàng đa dạng hóa danh mục đầu tư

Giả sử bạn có 1 tỷ đồng để đầu tư. Một tỷ đồng này sẽ ít rủi ro hơn khi được bạn chia ra đầu tư cho 20 công ty, thay vì đầu tư hết phần tiền này vào 1 loại hình nào đó.

Với hình thức đầu tư trực tiếp DNVVN, nhà đầu tư có thể phân bổ vốn đầu tư cho các công ty khác nhau, được thẩm định mức độ tín nhiệm bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và các công cụ phân tích dữ liệu khác. Điều này sẽ làm giảm khả năng kế hoạch đầu tư bị lệch đi vì sự suy thoái của một ngành nào đó.

Cấu trúc đơn giản và minh bạch

Các hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận cao khác thường khá phức tạp khi giải thích. Nếu bạn đầu tư vào một quỹ đầu tư nào đó, sự định giá của khoản đầu tư thường liên quan tới các tài sản và cấu trúc của các công ty. Và đương nhiên kéo theo việc các tình huống rủi ro có thể không thể lường trước và kiểm soát được hết.

Đầu tư trực tiếp vào DNVVN có một cấu trúc rất đơn giản, bạn biết bạn đang đầu tư vào công ty nào, ngành nghề nào và lãi suất cố định và kỳ hạn là bao nhiêu.

Trong một trường hợp ít khi xảy ra là DNVVN chậm khả năng thanh toán do nhiều vấn đề không thể lường trước phát sinh, nhà đầu tư sẽ phải chờ đợi một thời gian để được thanh toán tiền gốc kèm theo lãi phát sinh. Đa số trường hợp, nhà đầu tư sẽ được thanh toán đầy đủ và đúng hạn. Điều này dễ dàng cho nhà đầu tư lựa chọn và đánh giá rủi ro đối với từng DNVVN.

Thời gian đáo hạn ngắn

Với sự biến động khá cao của nền kinh tế hiện nay, nhà đầu tư cần linh hoạt trong kế hoạch tài chính của mình. Tiền gửi cố định dài hạn có thể không phải là một phương án tối ưu khi đi kèm lãi suất khá thấp và tính thanh khoản không cao. Và sẽ càng bị động hơn khi nhà đầu tư quyết định đầu tư vào các khoản đầu tư dài hàng thập kỷ.

Với kỳ hạn chỉ tầm vài tháng và linh hoạt đối với từng khoản vay, loại hình đầu tư trực tiếp vào DNVVN được coi là hình thức đầu tư có kỳ hạn đầu tư ngắn. Điều này sẽ mang lại sự tự do và chủ động hơn cho nhà đầu tư, giúp họ tối ưu hóa lợi nhuận cũng như dòng tiền của mình.

Cơ hội đầu tư tốt không thể bỏ qua

Với các ưu điểm của mình, loại hình đầu tư trực tiếp DNVVN sẽ là cơ hội đầu tư tốt không thể bỏ qua cho nhà đầu tư: đây chính là “yếu tố cân bằng” trong một danh mục đầu tư của bạn với kỳ hạn ngắn, tính linh động cao, lãi suất tốt và ổn định. Hình thức này đang được khuyến khích là  kênh đầu tư “không thể thiếu” để bổ sung vào danh mục bên cạnh các hình thức đầu tư truyền thống và dài hơi.

Chia sẻ bài viết